Daisypath Anniversary tickers

รอบรั้ว วิทยาศาสตร์ อาหารกับสารเคมี

Sunday, September 9, 2007

...........อาหารบางชนิดที่เรากิน มีการใส่สารเคมีลงไปเพื่อจุดประสงค์ในการแต่งรส สี หรือกลิ่นของอาหารซึ่งสารเคมีบางชนิดเป็นสารเจือปนที่มีอันตรายต่อร่างกายเรา




...........สารปรุงรสอาหาร เป็นสารที่ใช้เพิ่มรสชาติของอาหาร การซื้อสารปรุงรสอาหาร ที่สำคัญต้องเลือกซื้อชนิดที่มีฉลากและมีเครื่องหมายรับรองคุณภาพจาก อย. หรือ มอก. กำกับ


สารปรุงรสที่พบบ่อยตามร้านอาหาร ต้องระวังในการใช้เป็นอย่างยิ่ง เช่น น้ำส้มสายชู พริกป่น ถั่วลิสงป่น ฯลฯ

...........สารแต่งสีอาหาร เป็นสารที่ช่วยเพิ่มสีสันทำให้อาหารนารับประทานสีที่ใช้ผสมอาหารมีทั้งสีธรรมชาติจากพืชบางชนิด และสีสังเคราะห์สำหรับผสมอาหารเท่านั้น ส่วนสีอื่นๆ เช่น สีย้อมผ้าห้ามใช้ผสมอาหาร

Posted by ครูพเยาว์ at 2:20 PM